HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN TRẠM CÂN ĐIỆN TỬ (PHẦN I)

trạm cân điện tử

Các thiết bị chính của trạm cân xe tải

Móng cân của trạm cân điện tử

Móng của trạm cân điện tử cho xe tải sử dụng là móng là bê tông cốt thép chịu lực tải lớn.

Có 2 loại móng cân :

  • Cân xe tải dạng chìm điều này cho phép bề mặt cân xe tải ngang bằng với mặt đất.
  • Cân xe tải dạng nổi. Bàn cân được đặt nhô cao hơn mặt đất, có đường dẫn cho xe đi lên ở một hoặc 2 đầu.

Tùy theo địa hình và nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể xây dựng trạm cân xe tải phù hợp.

Cầu cân hay còn gọi là khung bàn cân

  • Đây là cấu trúc được tạo ra để xe tải đi lên. Các cầu cân thường bao gồm nhiều module liên kết với nhau để có thể thay đổi độ dài của cân. Các module có thể được làm hoàn toàn bằng thép để tạo nên bề mặt phẳng. Chúng cũng có thể được thiết kế như một chiếc hộp để đổ kín bê tông ở phía trong tạo lên bề mặt phẳng.

Loadcell (Cảm biến lực)

  • Trạm cân điện tử dành cho Cân xe tải sử dụng các loadcell (cảm biến lực). Cảm biến lực là những thành phần cấu trúc quan trọng không thể tách rời. Hay nói cách khác, cân xe tải được hỗ trợ bởi bản thân các loadcell. Hiện nay trên thị trường có một số loại loadcell khác nhau. Chúng thường được đặt ở phía dưới các góc của các module của bàn cân xe tải.

Bộ hiển thị số cân

Bộ hiển thị số hay còn gọi là đầu cân. Bộ hiển thị số này chính là bảng điều khiển cho cân xe tải. Nó hiển thị giá trị tải trọng cho người sử dụng, và thường là điểm kết nối tới các thiết bị ngoại vi khác của cân xe tải (như bộ hiển thị phụ).

Hộp nối cho trạm cân điện tử

Đây là bộ cộng tín hiệu hoặc chia tín hiệu các cảm biến. Có nhiều cân xe tải yêu cầu sử dụng nhiều hộp nối như là các điểm kết nối cho dây cáp của loadcell. Các hộp nối kết hợp tín hiệu từ các loadcell với nhau. Các tín hiệu này sẽ được truyền đến đầu cân với một sợi dây cáp duy nhất. Tuy nhiên một số hệ thống cân xe tải mới không đòi hỏi hộp nối nữa.

Phần mềm quản lý thông tin

  • Phiếu cân viết tay đã nhường chỗ cho các hình thức in qua máy in tích hợp. Phần mềm có thể tự động thu thập dữ liệu, đẩy nhanh tiến độ cân và giảm các lỗi xảy ra trong quá trình cân. Hiện nay phần mềm QLTT đã được sử dụng rộng dãi vì tính tiện ích của nó đem lại.

Các phụ kiện hỗ trợ

  • Các phụ kiện này có thể bao gồm các bộ điều khiển giao thông. Bộ hiển thị trọng lượng từ xa cho phép người lái xe tải có thể nhìn thấy từ xa. Một số thiết bị đặc biệt cũng có thể được đưa vào hệ thống cân xe tải như camera và cảm biến bức xạ. Ngoài ra, một số đơn vị còn tận dụng khả năng tự động hóa và tự phục vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *